Thăn bò là phần thịt được xẻ dọc từ giữa bụng đến gần mông của mỗi con bò. Thịt thăn bò được coi là ngon nhất trên cơ thể bò, chủ yếu là thịt nạc, gần như không có mỡ (tùy từng vị trí). Phần thịt thăn đỏ tươi, mềm dễ chế biến thành nhiều món. Đây cũng là phần thịt có nhiều chất dinh dưỡng, nạc nhưng không khô, béo ngậy và rất thơm.
Thăn bò có nhiều loại, ở vị trí khác nhau sẽ có đôi chút khác biệt về hương vị, chỉ những người sành ăn mới chú ý.
Phần thăn trên – top sirloin và thăn dưới – bottom sirloin
Phần thăn diềm – nằm ở gần bộ phận hô hấp của con bò. Đặc điểm thịt thăn diềm có gân, hơi cứng và nhiều mỡ. Thăn diềm có gân nên ăn ngọt và giòn.
Phần thăn nội (Tenderloin) nằm giữ thăn vai, thăn ngoại và thăn trên. Phần thịt có giá đắt nhất trong các loại thăn bò, có khối lượng ít nhất. Thăn nội có độ mềm hoàn hảo, hương vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng với lượng mỡ khá ít.
Phần thăn ngoại (Striploin) là phần thịt gần lưng con bò, đã được tách riêng thăn nội và xương. Thăn ngoại có liên kết với nhóm cơ hỗ trợ cho đùi sau của bò, nên phần thịt khá săn và nạc. Thịt thăn ngoại vẫn có những thớ mỡ nhỏ xen kẽ.
Phần thăn vai (top blade) – phần thịt được lọc ra từ xương sườn số 5 – 6 của con bò. Phần thịt khá nhiều nạc nạc nhưng sẽ luôn có 1 thớ mỡ trắng ở mặt ngoài.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.