Thịt cốt lết là phần thịt ở lưng heo, được cắt kèm với phần xương sườn. Ở miền Bắc còn gọi là thịt thăn, phần thịt này cũng hay được sử dụng để làm ruốc hoặc rim mặn. Còn ở miền Nam món cơm tấm sườn rất hay sử dụng phần thịt cốt lết này để nướng ăn kèm với cơm.
Thịt cốt lết là phần thịt được chặt vuông góc với xương sống của heo, thường có xương sườn hoặc một phần của đốt sống heo. Phần thịt này khá nạc và thường bao quanh bởi một lớp mỡ mỏng.
Thịt cốt lết mềm, ngọt cùng với vị béo của chút mỡ nên thường được lựa chọn làm các món nướng, chiên, rim thơm ngon, hấp dẫn.
Thịt cốt lết rất giàu protein và các loại chất béo khác nhau. Vì vậy đó là một nguồn dinh dưỡng cần thiết để tái tạo lại cơ bắp, giúp ích cho quá trình rèn luyện và tập thể dục.
Nguồn protein trong thịt cốt lết cũng góp phần giúp bạn duy trì được một hệ miễn dịch khỏe mạnh bởi hàm lượng axit amin cần thiết vừa đủ cho mỗi phần ăn trong ngày.
Để chọn được miếng thịt sườn cốt lết chất lượng nhất cho bữa cơm, bạn cần chú ý những đặc điểm sau đây:
+ Sườn cốt lết heo ngon là phần thịt vẫn còn màu hồng tươi, không bị thâm, trắng hoặc có mùi hôi.
+ Thớ thịt nhỏ, không quá to vì heo còn non không phải heo già, nếu mua phải heo già, thịt sẽ rất dai và ăn không ngon.
+ Xung quanh miếng sườn cốt lết ngon còn có một lớp màng mỡ mỏng, giúp thịt ngon hơn khi chế biến, tăng độ béo ngậy vì thịt không bị khô và khó ăn khi chế biến.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.