Chả cốm được làm chủ yếu từ cốm, thịt nạc và mọc (còn được gọi là giò sống). Đầu tiên trộn thịt nạc với mọc lại với nhau và nêm gia vị vừa ăn. Cốm đãi qua nhiều lần với nước sạch, để vào rổ cho ráo nước rồi đem trộn với hỗn hợp thịt ở trên. Dùng muỗng hoặc tay nắn chả thành từng miếng tròn vừa ăn, có thể chiên luôn hoặc gói vào lá sen hấp sơ rồi đem chiên.
Mùi vị của chả cốm rất thơm và bùi. Chả cốm thường được dùng nóng với vỏ ngoài giòn tan, bên trong lại mềm dẻo, dậy mùi thơm của cốm. Chả cốm thường được chấm với nước tương hoặc tương ớt, ăn kèm với cơm hoặc bún.
Hà Nội những ngày thu không thể thiếu hương vị cốm, bên cạnh bánh cốm, chè cốm, chả cốm là món ăn đặc trưng cho ẩm thực Hà. Chả cốm chiên có lớp vỏ giòn rụm bên ngoài phủ lớp cốm xanh quyện trong chả giò và thịt heo xay thấm vị.
Hương cốm thanh mát, dẻo, bùi tạo nên sức hấp dẫn mạnh mẽ khiến người ăn khó lòng cưỡng lại được. Thực hiện chả cốm chiên không quá khó và mất nhiều thời gian,Thanhngafoods sẽ chia sẻ với bạn công thức làm chả cốm đơn giản bên dưới:
Nguyên Liệu Làm Chả Cốm
250g giò sống
150g thịt nạc xay nhuyễn
100g cốm tươi
1 vài lá sen (hoặc lá chuối)
Gia vị: Tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm ngon, dầu ăn…
Cách Làm Chả Cốm Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội
Bước 1: Xử Lý Giò Sống
Đầu tiên, bạn trộn giò sống và thịt nạc xay nhuyễn trong âu lớn, cho thêm một ít hạt tiêu để tăng hương vị. Lưu ý, khi thực hiện thao tác này trong công thức làm chả cốm, bạn nên đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bước 2: Trộn Cốm
Sau đó, bạn cho cốm vào hỗn hợp thịt trên, trộn đều. Theo kinh nghiệm cách làm chả cốm của nhiều người, ở bước này tuyệt đối bạn không nên nêm gia vị để có thể giữ nguyên được hương vị tự nhiên cốm.
Tiếp theo, bạn cho thêm 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào âu hỗn hợp thịt trên, quết thật đều, bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 35 phút.
Bước 3: Tạo Hình Viên Và Hấp Chả Cốm
Sau thời gian đó, bạn lấy âu hỗn hợp thịt ra ngoài, tách một ít cho vào lòng bàn tay và nặn dẹp với hình dạng tùy theo ý thích.
Sau đó, bạn đặt lá sen vào đáy nồi hấp, cho viên chả cốm lên trên hấp trong vòng khoảng 10 – 12 phút. Đây là cách làm chả cốm ngon như ngoài hàng giúp thành phẩm có hương thơm đặc trưng cuốn hút.
Bước 4: Chiên Chả Cốm
Lúc này, bạn bắc chảo dầu lên bếp đun nóng. Dầu sôi, bạn thả từng viên chả cốm vừa hấp chín vào chiên vàng đều các mặt.
Bước 5: Hoàn Thành Và Trình Bày
Cuối cùng, bạn gắp chả cốm chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi bày sang đĩa có lót lá sen hoặc lá chuối để tăng độ bắt mắt là đã hoàn thành cách làm chả cốm ngon đúng chuẩn Hà Nội.
Một Số Lưu Ý Quan Trọng Khi Thực Hiện Cách Làm Chả Cốm Ngon
Khi áp dụng công thức làm chả cốm trên, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:
Nên mua cốm vào buổi sáng vì thời điểm này cốm sẽ ngon, thơm và dẻo hơn.
Không nên chọn cốm quá nát hoặc quá cứng.
Nên chọn loại thịt xay từ nạc vai vì loại này có phần mỡ đảm bảo cho chả cốm không bị quá khô khi chiên dầu.
Cũng có thể làm chả cốm từ cốm khô. Với cốm khô, bạn càn rửa sơ dưới vòi nước, để ráo rồi thực hiện thao tác tương tự cốm tươi.
Một số gia đình còn cho thêm trứng gà vào hỗn hợp thịt để tăng độ kết dính cho thành phẩm.
Khi làm chả cốm, bạn không nên cho thêm các loại gia vị như hành, tỏi… Vì chúng sẽ làm át đi hương thơm tự nhiên của cốm.
Chả cốm chiên thường được ăn kèm với nước tương, tương ớt, cơm hoặc bún.
Một số người còn cho thêm phẩm hoa liên để chả cốm có màu sắc bắt mắt, cốm cũng giữ được màu xanh bắt mắt.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.