Đuôi heo hay còn gọi là đuôi lợn, là phần đuôi phía sau của con heo. Đuôi heo được dùng trong nhiều món ăn của người Việt Nam, rất tốt cho sức khỏe.
– Heo nhà trước đây thường có đuôi dài và thuôn nhỏ về phía cuối. Hiện nay, heo nuôi trong các trại tập trung, được kiểm dịch, thường có phần đuôi cụt.
– Đuôi heo thích hợp nhất là món hầm. Khi chín, đuôi giòn và dai, ăn rất ngon. Tuy chỉ có gân và da nhưng ăn lại không ngán. Không chỉ ngon, đuôi heo còn có tác dụng bổ thận, ích não tủy, tăng cường hoạt động cơ bắp và thông huyết mạch.
Thành phần dinh dưỡng và tác dụng
Các nghiên cứu khoa học cho thấy đuôi heo chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích như protein, lipid, glucid, collagen, khoáng chất vi lượng như sắt, canxi, phốt pho.
Còn theo Đông y, đuôi heo có vị ngọt, tính hàn giúp bồi bổ thận tinh, ích não tủy, bổ âm, làm mạnh tỳ vị, xương sống, thắt lưng đồng thời giúp tăng cường chức năng hoạt động của da, phát triển cơ bắp, thông huyết mạch.
Ăn đuôi heo có thể trợ giúp người bị một hoặc nhiều trong các chứng sau: thận suy, tinh kém, đau lưng, đau xương sống, cổ lưng cứng đờ khó cúi ngửa, rối loạn tâm thần, động kinh, suy nhược thần kinh, lão hóa da.
Các món ngon chế biến từ đuôi heo
Đuôi heo kết hợp được với nhiều món như nấu canh, hủ tíu, bún, bánh canh… nhưng thích hợp nhất là các món hầm.
Khi ăn đuôi heo là bạn đang thưởng thức tinh túy của xương, tủy, gân, da. Đặc biệt với đuôi heo chúng ta được ăn phần da tươi ở dạng dễ hấp thu nhất. Khi chín, đuôi giòn dai, tuy chỉ có gân và da nhưng ăn rất ngon và không ngán.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.